8 lưu ý trước khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời bạn nên biết?

Sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời là một giải pháp tiết kiệm điện năng lâu dài trong quá trình sử dụng. Bạn đang muốn lắp đặt loại bình nước nóng này nhưng không biết có phù hợp với điều kiện của từng gia đình sao cho phụ hợp ? Tìm hiểu 6 lưu ý trước khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời sau nhé.

Bạn muốn mua máy nước nóng năng lượng mặt trời vì không muốn phải chi trả quá nhiều tiền điện hằng tháng nhưng lại không biết liệu nó có phù hợp với điều kiện cũng như nhu cầu và mục đích sử dụng không? Đó cũng là câu hỏi từ rất nhiều hộ gia đình những lưu ý khi mua máy nước nóng đến với công ty chúng tôi.

1 Điều kiện chuẩn bị vị trí khu lắp đặt máy nước nóng cho tối ưu nhất?

 Về điều kiện địa lý nhà ở, hướng nắng: Máy nước nóng năng lượng mặt trời thường được lắp trên các mái nhà để hấp thụ ánh nắng trực tiếp, có thể sử dụng la bàn để định vị, thường thì hướng Nam đông nam và Tây nam là nơi tiếp xúc nhiều nhất với ánh sáng mặt trời. Và vị trí lắp đảm bảo không bị khuất nắng từ 11h đến 15h.

Hướng đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bạn phải đảm bảo mái nhà của gia đình bạn luôn có ánh nắng chiếu vào và không bị những chung cư hay cao ốc che khuất. Nếu căn nhà bạn bị lọt thỏm giữa những khu chung cư hay cao ốc thì có lẽ máy nước nóng năng lượng mặt trời không dành cho bạn.

 • Về thời tiết: Dựa trên nguyên lý hoạt động phụ thuộc vào ánh nắng mặt trời, loại máy nước nóng này phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Thông thường, khi thời tiết không có nắng thì máy năng lượng mặt trời sẽ không thể làm nóng nước.
 • Điều này chỉ đáng ngại vào mùa đông ở miền Bắc, những ngày nắng không nhiều. Bình nước nóng năng lượng mặt trời có bộ phận bình bảo ôn, giúp cho việc giữ nhiệt của nước kéo dài tới 3 ngày nên vẫn tận dụng được những ngày nắng xen kẽ này.
 • Tuy nhiên, vào những ngày âm u, trời không có nắng kéo dài lâu hơn, bạn có thể lựa chọn giải pháp là lắp thêm máy nước nóng để sử dụng hoặc lắp thêm thanh nhiệt hỗ trợ đun nóng nước nhằm bảo đảm về nguồn nước nóng cho gia đình bạn sử dụng vào những ngày trời âm u kéo dài này.

2 Nguồn cấp nước lạnh trung gian cho máy nước nóng.

Nguồn cấp nước ở đâu? Nếu sử dụng nước máy thì cần đảm bảo để nước có thể lên được mái nhà. Bình chứa nước cấp cho máy luôn cần phải cao hơn máy ít nhất là từ 1m cho đến 1,2m để tạo áp lực nước luôn luôn chảy vào đường nước lạnh và chảy ra đường nước nóng.

Do đó, tùy theo nguồn nước cấp mỗi gia đình để thiết kế hệ thống cấp nước vào máy năng lượng.Cần thiết kế nguồn nước sao cho phù hợp với công năng của máy để tránh việc di dời nguồn nước, việc mà rất tốn thời gian cũng như công sức.

3 Chọn dung tích bình chứa nước nóng mặt trời

Lưu ý khi mua máy nước nóng nếu gia đình bạn đông người sử dụng  bình chứa nước, cần cân nhắc mua dư giả dung tích khi có ý định lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời:

 • Với những gia đình dưới 4 người: thì dung tích bồn chứa khoảng 120 – 160 lít.
 • Với những gia đình 5 – 8 người: thì dung tích bồn chứa khoảng 160 – 200 lít.
 • Với những gia đình trên 8 người: thì dung tích bồn chứa khoảng trên 200 – 300 lít.
 • Với những nơi đông người hơn như nhà nghỉ, khách sạn: thì dung tích bồn chứa khoảng trên 300 lít.

4 Lắp đặt máy nước nóng vị trí phù hợp

Trước khi lắp bạn cần khảo sát địa hình sân thượng nhà mình. Vị trí lắp đặt có thể mái tôn, mái ngói, mái thái, mặt sàn sân thượng,… tuy nhiên phải đáp ứng chịu lực, an toàn, đảm bảo vị trí đó phải thông thoáng, tránh trường hợp có các vật cản che nắng như mái tôn, bóng cây xanh, che khuất do chiều cao nhà hàng xóm để máy tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời.

Không gian lắp đặt thông thoáng

Mặt bằng: 04 chân của máy nước nóng năng lượng mặt trời phải cùng trên 01 mặt phẳng, không nghiêng quá 15 độ.

Bạn cần tính toán diện tích để lắp đặt máy cho phù hợp. Thông thường, vị trí thoái mái để lắp đặt và bảo trì máy nước nóng năng lượng mặt trời do các nhà cung cấp khuyến cáo sẽ có kích thước lớn hơn kích thước sản phẩm 50 cm (tương ứng với mỗi chiều dài, rộng, cao).

Vì mỗi hãng có các sản phẩm khác nhau tùy theo từng dung tích nên sẽ có thông số kích thước khác nhau tương ứng.

Do đó, để có kích thước lắp đặt phù hợp, bạn nên lấy kích thước sản phẩm rồi cộng thêm 50 cm nữa sẽ ra kích thước lắp đặt và sửa chữa.

Kích thước lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Lưu ý: Kích thước sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời có ở phần thông số kỹ thuật của sản phẩm.

 •  Kích thước bao quanh (kích thước sản phẩm): Cả những phần lồi ra.
 • Kích thước lọt lòng: Kích thước không tính phần lồi ra, kích thước này áp dụng trong trường hợp nhà bạn có diện tích nhỏ, không bằng phẳng cần hàn chân đế riêng thì phải hàn theo kích thước lọt lòng.

Nếu lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái nghiêng thì cần gia cố chân đế vững chắc và nếu trên mái nghiêng không có bồn chứa nước cấp thì có thế lắp 1 bình phụ (hay còn gọi là bồn phụ) trên bồn năng lượng để cung cấp nước lạnh cho bình.

Gia cố chân đế vững chắc cho máy nước nóng năng lượng mặt trời

Khi đó bình cấp nước phụ sẽ đảm nhận chức năng như bồn chứa nước nhưng gọn nhẹ, an toàn, dễ lắp đặt và chi phí phải chăng hơn.

Tuy nhiên, điểm trừ của bình nước phụ là dung tích bình tương đối nhỏ, có thể sẽ không đáp ứng đủ lượng nước cần thiết cho gia đình vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ nên lựa chọn bồn chứa nước hay bình cấp nước phụ.

5 Điều kiện nguồn nước phải ổn định liên tục

Nguồn cấp nước phải ổn định để máy hoạt động: Đảm bảo nước máy có thể đi lên được trên mái nhà, còn không thì bồn chứa bắt buộc phải cao hơn mái nhà. Do nguyên lí hoạt động của máy là nước lạnh từ trên cao chảy xuống ống năng lượng, nhờ quá trình đối lưu nhiệt mà nguồn nước sẽ được làm nóng tự nhiên. Để sử dụng an toàn và đảm bảo luôn có nước nóng, máy sẽ được lắp van 1 chiều ngăn nước nóng chảy ngược.

Bồn nước phải lắp ở vị trí cao hơn

Chính vì vậy, bồn nước inox cho máy năng lượng luôn phải lắp đặt ở vị trí cao, trường hợp thấp hơn thì cần lắp thêm bình nước phụ hoặc máy bơm áp lực để đảm bảo luôn có nước lạnh cho máy hoạt động.

Để tránh trường hợp đóng cặn ở bồn chứa nước và máy nước nóng gia đình bạn nên sử dụng nguồn nước đã được xử lý, nước máy tiêu chuẩn. Điều này không chỉ bảo vệ tuổi thọ cho bồn chứa và máy nước nóng mà còn đảm bảo cho nguồn nước sạch khi gia đình bạn đun sôi để uống.

 

8 lưu ý trước khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời bạn nên biết?

6 Nguồn nước cấp cần sử dụng nước sạch đã qua sử lý:

 • Để tránh trường hợp đóng cặn ở bồn chứa nước và máy nước nóng gia đình bạn nên sử dụng nguồn nước đã được xử lý, nước máy tiêu chuẩn.
 • Điều này không chỉ bảo vệ tuổi thọ cho bồn chứa và máy nước nóng mà còn đảm bảo cho nguồn nước sạch khi bạn đun sôi để uống.
 • Nếu sử dụng nguồn nước không sạch, bạn sẽ thấy cặn bẩn bám ở thành ấm siêu tốc khi đun sôi nước và xung quanh vành chậu rửa.

Nếu bạn đang sống ở khu vực có nguồn nước có ngiễm phèn . Thì bạn không phải băn khoăn điều gì khi chọn mua chất liệu của máy nước nóng năng lượng mặt trời như bình bảo làm bằng ruột Nano PPR  hay 316 đều phù hợp.

7 Tính chi phí lắp đặt máy nước nóng có thể phát sinh nhu cầu sử dụng

Chi phí lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời ban đầu sẽ khá đắt đỏ bởi những chi phí phát sinh thêm như đường ống dẫn nước, gia cố chân đỡ trong trường hợp lắp máy nghiêng, bơm, bình phụ, vòi sen tắm..

Ống dẫn nước thường sử dụng chất liệu nhựa PP-R, vì đây là chất liệu có độ bền cao, khả năng dẫn nhiệt thấp. Nếu đường ống không quá dài thì có thể sử dụng chất liệu nhựa PVC đảm bảo để tiết kiệm chi phí.

Lưu ý khi mua máy nước nóng đó là các chi phí lắp đặt ban đầu của máy nước nóng năng lượng mặt trời, qua thời gian sử dụng, máy cho độ an toàn cao do sử dụng năng lượng tự nhiên là ánh nắng mặt trời và còn thân thiện với môi trường.

Chi phí sử dụng điện cho máy nước nóng năng lượng mặt trời là rất thấp, chi phí bảo trì thấp do máy có độ bền cao, ít hư hỏng vặt, phù hợp với những nơi có nguồn điện không ổn định do máy sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên từ mặt trời.

Xem thêm : cách tính chi phí máy nước nóng năng lượng mặt trời

8 Lưu ý trong quá trình sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

 • Khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời cùng cần phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống. Chú ý quy định súc rửa máy định kỳ theo khuyến cáo để máy có thể vận hành tốt nhất.
 • Khu vực mái nhà, sân thượng có thể có nhiều chim, chuột và các con vật khác, vì vậy nên đảm bảo vệ sinh và tránh để cho chúng làm hại tới máy nước nóng.
 • Không nên sử dụng ống thường để dẫn nước nóng vì nhiệt độ của nước cao sẽ làm ống giảm nhanh độ bền và phát sinh ra các hóa chất độc hại.
 • Nếu khu vực bạn ở có điều kiện nắng không nhiều thì có thể kết hợp lắp đặt và sử dụng thay phiên giữa máy nước nóng năng lượng mặt trời và máy nước nóng dùng điện thông thường.
 • Nên đảm bảo duy trì có nguồn cấp nước cho máy, vì nếu không có nguồn cấp đầy đủ, máy nước nóng sẽ nhanh giảm tuổi thọ, các linh kiện có thể bị hư hỏng bất cứ lúc nào.

Trên đây là 8 lưu ý trước khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời bạn cần biết? Mong rằng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin phù hợp!

Xem thêm : Giá máy nước nóng năng lượng mặt trời

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *