Cách lắp đặt phao bồn nước tự động sử dụng điện và cơ

Phao bồn nước hay con gọi van  tự động là một thiết bị cơ học điều chỉnh lưu lượng và duy trì mức không đổi trong bể chứa dịch vụ hoặc bể chứa trên cao hoặc ống đứng (đường ống kết nối nguồn cung cấp chính để khai thác trực tiếp). Nó bao gồm một van được kết nối với một phao kín (bóng) rỗng bằng thanh cứng, được gắn trên đỉnh của bể. Van được kết nối với nguồn cấp nước đến khi tắc động lực nước dâng lên van phao sẽ đóng lại

Giải pháp cho bạn là lắp đặt phao chống tràn trong bồn nước như vậy khi nước đầy sẽ tự động ngắt bạn sẽ không phải canh khi nước đã đầy

Khi nào bạn nên dùng phao cơ và phao điện tư động bồn nước?

Thông thường mọi người thường chỉ dùng một trong hai loại phao chống tràn cho bồn nước. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn cần phải sử dụng cả hai loại phao cơ và phao điện.

 • Bạn cần dùng cả phao cơ và phao điện chống tràn bồn nước nếu nước thủy cục ban ngày lên quá yếu dẫn đến hiện tượng không có nước. Nghĩa là bồn nước đã dùng phao điện máy bơm để bơm nước tự động lên bồn đấy , nhưng buổi tối nước tự động không qua máy bơm sẽ dùng tới phao cơ
 • Kết hợp dùng thêm phao chống tràn để khắc phục tình trạng đêm về nước thủy cục lên mạnh dẫn đến bồn nước bị tràn chúng ta không thể canh được.

Bởi lúc này, phao điện không còn tác dụng vì nó đã ngắt máy bơm rồi. Vì thế là nước sẽ tràn qua phao điện và dâng lên một mức thi gặp phao cơ lúc này nguồn nước sẽ bị ngắt. Không còn hiện tượng tràn bồn nước nữa.

Trên đây là hướng dẫn cách lắp phao bồn nước đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, đối với cách lắp phao điện, để an toàn, bạn có thể gọi thợ sửa bồn nước chuyên nghiệp để lắp đặt còn ko bạn có thể tự lắp phao bồn nước tự động nếu như xem bài viết nay.

Sử dụng loại phao tự động nào để chống tràn cho bồn nước !!

Cả 2 loại phao chống tràn bồn nước là thiết bị được quan trọng với nhau lắp thêm vào bồn chứa nước inox, bồn nước  để giúp điều khiển bật, tắt máy bơm nước lên bể chứa một cách tự động. Hiện nay trên thị trường có 2 loại phao chống tràn là phao cơ và phao điện tự động đều phải dựa vào tác động nước gia đình bạn đang sử dụng.

 

Cấu tại phao điện sử dụng cho máy bơm sử tác động nước nâng đóng ngắt 

 • Nếu gia đình bạn đang sử dụng nước máy thì nên dùng phao cơ
 • Nếu gia đình bạn dùng nước giếng bơm hoặc từ bể âm bơm trên thì dùng phao điện chống tràn tự động
 • Cấu tạo phao chống tràn điện gồm 2 phần chính: 1 cục bo mạch tác đụng đóng mở điện, 2 trái banh tác dụng lục nước nâng ngắt cho bo mạch điện

Sử dụng phao điện chống cạn bồn nước khi bạn dùng máy bơm để bơm nước lên bồn. Nguyên lý hoạt động của phao điện máy bơm là bơm nước tự động lên téc nước và khi đầy sẽ tự động ngắt (gọi là phao điện chống tràn) và khi bể chứa nước cạn thì nó sẽ tự động bơm nước vào bồn (gọi là phao điện chống cạn)

Cấu tại phao điện sử dụng cho máy bơm sử tác động nước nâng đóng ngắt 

Phao cơ chống tràn sử dụng lực nước

Cấu tạo phao cơ chống tràn tự động gồm 3 phần chính: Bộ phận van được làm bằng thép không rỉ và kết nối bắt ren; thân nối van với phao được làm bằng inox; quả bóng phao được làm bằng inox.

 •  Phao tự động được dùng cho bồn chứa nước sạch và công nghiệp.
 • Có độ bền cao, sử dụng trong thời gian dài nhờ làm bằng chất liệu inox và được trang bị thêm kim loại tốt.

Bạn nên dùng phao cơ khi sử dụng nguồn nước trực tiếp của thủy cục (hay gọi là nước máy) đi vào bồn nước. Nguyên lý hoạt động phao cơ là khi nước đầy bồn nó sẽ tự ngắt và khi nước với đi nó sẽ tự động bơm vào bồn. Thường khi bồn nước bơm đầy được 1/3 phao sẽ tự động ngắt nguồn nước.

Vậy phao cơ và phao điện bồn nước hoạt động  khác nhau như nào? 

Về nguyên lý thì hoàn toàn giống nhau vì đều sử dụng tác động nguồn nước và lại khác nhau về một cái sử dụng điện để đóng ngắt nước và 1 cái sử dưng lực nước để tắt mở trái banh của phao bồn nước

Nguyên lý hoạt động của phao cơ chống tràn

 • Phao cơ chống tràn được yêu thích bởi nó không cần sử dụng điện để có thể vận hành được. Nguyên lý hoạt động phao cơ khá đơn giản, chúng sử dụng chính mực nước tăng giảm của bồn chứa để làm công tắc đóng – mở.
 • Phao cơ ngắt nước có tác dụng mở van nguồn nước chính, khiến chúng chảy vào bồn chứa: Khi mực nước chứa trong bồn giảm xuống dưới mức cho phép. Và chính phao chống tràn này cũng sẽ điều khiển đóng van cấp nước lại: Khi mực nước trong bồn chứa đã đầy.

Phao cơ chống tràn sử dụng lực nước

Nguyên lý hoạt động của phao điện chống tràn tự động

 • Phao điện sẽ thực hiện bơm nước từ dưới giếng lên để chứa ở trên cao một cách hoàn toàn tự động bằng van phao điện điều kiển mực nước.
 • Không những thế, sử dụng phao điện tự động ngắt máy bơm nước, ta sẽ hạn chế được tối đa các sự cố xảy ra do chập điện, các vụ cháy nổ, cách sử dụng an toàn và rất dễ dàng.
 • Khi trong bồn chứa hết nước: Lúc này, mực nước trong bể giảm xuống dưới mức chúng ta chỉnh phao cơ bồn nước, phao sẽ tự động bật công tác để bơm nước vào bể chứa.
 • Tương tự, khi nước đã bơm vào đầy bể: Đến mức chúng ta chỉnh phao, phao sẽ tự động ngắt dòng điện giúp tắt máy bơm, mà chúng ta không cần phải tác động vào.

Phao điện sử dụng cho máy bơm sử tác động nước nâng đóng ngắt 

Cách lắp đặt phao cơ và điện cho bồn nước chính xác đúng kỹ thuật

Như chúng ta đã biết việc đấu điện phao bể nước dùng trực tiếp nguồn 220V qua công tắc phao là rất nguy hiểm và đã có những tai nạn do phao điện bể nước gây ra trong quá trình sử dụng hoặc khi sửa chữa phao bồn nước vì bồn nước trên cao và có liên quan tới điện

Trong nhiều trường hợp kể cả sử dụng công tắc điện phao nước loại tốt và đấu dây mát lên phao thì thực tế dây điện đi từ máy bơm lên bể nước vẫn phải chịu điều kiện thời tiết khắc nghiệt gây lão hóa, bị chuột cắn phá …hoặc các nguyên nhân khác gây nguy cơ gây rò điện ra bể nước hay chân bồn.

Cách lắp đặt phao cơ cho bồn nước

Cách lắp phao cơ chống tràn này rất đơn giản. Chúng ta hãy cùng xem những bước cơ dưới đây và video để thực hiện việc này nhé.

 • Bước 1: Chuẩn bị phao mới, băng keo lụa, kìm mỏ quạ, kìm mũi nhọn và kéo cắt.
 • Bước 2: Ngắt nguồn nước để cho nước không tiếp tục chảy vào bồn chứa.
 • Bước 3: Dùng kìm chuyên dụng cắt rời phần ống nước gắn với chân phao cơ.
 • Bước 4: Xoáy ngược chiều kim đồng hồ để tháo phao cơ ra khỏi bồn ngay chân chốt vặn.
 • Bước 5: Lắp phao mới mua vào đúng vị trí cũ. Nên vặn xuôi chiều kim đồng hồ một cách kỹ càng đến khi phao chặt hoàn toàn.
 • Bước 6: Nối lại ống nước, dùng băng keo lụa quấn xung quanh để tránh làm tràn nước.

Sau đó, bạn có thể mở nguồn nước để sử dụng như thông thường. Trong trường hợp thấy nước rỉ, hãy kiểm tra vị trí đó để xem nguyên nhân là gì. Liệu do bạn lắp đặt van phao cơ ngắt nước chưa tốt hay ống bị hở. Từ đó, dễ dàng khắc phục để mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình sử dụng.

Cách lắp phao điện sử dụng máy bơm

Khi lắp đặt phao điện bơm nước tự động cho bồn chứa nước thì bạn cần chọn vị trí cân bằng, đảm bảo đặt vị trí phao luôn theo phương thẳng đứng so với mặt đất. Hai quả phao sẽ được treo thẳng phía dưới hộp tiếp điểm bằng dây luồn qua nắp bể, chú ý đảm bảo sao cho dây treo có thể trượt tự do, khi phao lên xuống sẽ không bị cản trở bởi vật lạ.

 • Đồng thời 2 quả phao phải được treo so le, một quả bên cao một quả bên thấp, chênh nhau tầm 30-60 cm. Trong khi lắp đặt phao điện bồn nước bạn cần phải dự kiến trước mực nước cao nhất sẽ ở đỉnh quả phao ở trên và mực nước thấp nhất sẽ ở đáy phao dưới.
 • Hai dây điện sẽ đi qua cầu dao bảo vệ được lắp ở vị trí dễ vận hành nhất, từ cầu dao thì điện sẽ đi lên hộp tiếp điểm rồi đi xuống máy bơm nước. Cần đi dây điện cho máy bơm để phao hoạt động tốt trong bồn đựng nước inox cũng như téc nước nhựa.
 • Khi bạn bật cầu dao thì điện được truyền tới công tắc tự động trên nóc bể rồi đi đến máy bơm, nếu như công tắc có 2 cực đấu dây thì cần phải cho dây nóng đi qua công tắc, còn nếu như dây nguội có thể đi thẳng đến máy bơm. Đồng thời khi dẫn nguồn điện lên bồn nước sử dụng dây nguội để tránh cháy nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách sử dụng phao cơ và phao điện an toàn hiệu quả

Thị trường phao cơ bồn nước rất đa dạng với nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau, mỗi loại đều có những đặc điểm và tính năng riêng, dưới đây là một số sản phẩm bạn cần quan tâm. Trường hợp phao điện cũ bị hỏng lớp vỏ bảo vệ bên ngoài do để ngoài nắng mưa lâu ngày, phao điện rò điện ra vỏ gây nguy hiểm.

Cách Sử dụng phao cơ bền bỉ lâu dài

 • Khi sử dụng phao cơ bạn lên chọn loại phao inox sus 304 chính hãng lắp đặt phao chắc chắn không bị lỏng lẻo
 • Trước khi sửa ống nước hay bạn làm gì trong đường ống tháo phao cơ để xả keo và cặn bẩn tránh keo dính vào ron cao sư của phao cơ bồn nước
 • Sử lý nguồn nước để tránh gây hư hỏng đến phao và đảm bảo an toàn cho gia đình bạn

Lưu ý với lắp đặt sử dụng phao điện 

 • Tùy thuộc vào công xuất và tầng xuất sử dụng lựa chọn phao điện phụ hợp với máy bơm, ví dụ bơm nhà bạn 2hp phải sử dụng phao chịu tải trên 20A để tránh thiếu công xuất phao nhanh hư
 • Khi đấu điện phải có ống bọc dây điện dẫn lên phao bồn, phải sử dụng dây nguội  dẫn vào phao để giảm mức độ nguy hiểm ở trên cao

Bạn lên  sử dungj Rơ le an toàn cho phao điện là Thiết bị điều khiển bơm nước qua rơ le trung gian đấu nối đến công tắc phao bằng tín hiệu 12V, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Phao cơ là sản phẩm vô cùng tiện lợi, mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng, giúp tiết kiệm thời gian và tránh gây lãng phí nước. Nếu có thắc mắc, hãy đến các cơ sở kinh doanh uy tín để được tư vấn hỗ trợ và có cho mình sự lựa chọn tốt nhất.

Hãy gọi : 0987162226 nếu bạn cần thợ lắp hoặc tư vấn bạn có vào kenh youtube của Thành Phát để xem nhé

Xem thêm : 

phao tự động loại nhất tốt hiện nay

Cách hàn bồn nước inox nhựa bị rò rỉ

Hỗ trợ nhiệt cho máy nước nóng năng lượng mặt trời

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *