Các sự cố thường gặp ở máy nước nóng năng lượng mặt trời chảy yếu không nóng

Trong quá trình Các sự cố máy nước nóng năng lượng mặt trời Khi sử dụng bất cứ sản phẩm gì thì chúng ta đều phải tìm hiểu rõ những thông tin cơ bản về sản phẩm đó, song song ta cũng không thể bỏ qua việc tìm hiểu các nguyên nhân sự cố xảy ra của máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng như cách khắc phục chúng tại nhà như thế nào?

Vậy hãy cùng Bồn nước Thành Phát điểm qua vài thông tin cơ bản về máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng như trang bị những kiến thức cơ bản khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời nhé!

Tổng hợp các sự cố thường gặp ở máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bài viết hôm nay sẽ tổng hợp các lỗi thường gặp khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời. Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng trong thời gian dài khó tránh khỏi tình trạng hư hỏng, sự cố xảy ra. Để đảm bảo hiệu suất làm việc của máy nước nóng năng lượng mặt trời luôn ở trạng thái tốt nhất thì bạn nên tham khảo các dấu hiệu hư hỏng dưới đây để đưa ra phương án sửa chữa kịp thời.

1 .Sự cố không có nước nóng năng lượng trong bình bảo ôn chúng ta sẽ kiểm tra:

 1. Nguồn nước lạnh cấp vào bình bảo ôn có đảm bảo đủ lượng nước không.
 2. Van 1 chiều đảm bảo không bị tắc nghẽn.
 3. Đường ống thông hơi đảm bảo phải thông thoáng.

Kiểm tra bồn nước lạnh cấp xem rồi kiểm tra lại 1 trong 3 phương án trên

Vòi nước chảy yếu vì sao? Nguyên nhân và cách xử lý.
Vòi nước chảy yếu vì sao? Nguyên nhân và cách xử lý.

2. Sự cố máy nước nóng mặt trời trong bình bảo ôn có nóng kém.

 1. Van 1 chiều không bị chảy ngược lại vào bồn nước lạnh
 2. Đường đấu nối nguồn nước vào , nguồn nước ra phải đảm bảo theo sơ đồ lắp đặt.
 3. Vị trí lắp đặt phải ở hướng Nam hoặc chếch sang Đông Nam, hay Tây Nam 10 độ là tối ưu nhất.
 4. Do ánh nắng có nhiệt lượng thấp, cường độ thấp dẫn đến nhiệt cung cấp cho bình bảo ôn không đủ dẫn đến nhiệt độ trong bình thấp.
 5. Sử dụng nhiều hơn mà máy không cấp đủ nước nóng

Cách sử lý sự cố máy nước năng lượng mặt trời nóng yếu sau đây :

 1. Kiểm tra mở vòi nước nóng hay lạnh đều có nước nóng là thay van 1 chiều đã hư hỏng
 2. Khi mới lắp phải kiểm tra lắp đúng kỹ thuật chưa
 3. Thay vị trí lắp ráp máy năng lượng mặt trời để sử lý sự cố nước không nóng.
 4. Do máy chưa kịp làm nóng
 5. Lắp hỗ trợ nhiệt hoặc lắp thêm máy để sử dụng
nước không nóng
Nước không nóng

3 Sự cố máy nước nóng năng lượng mặt trời chảy xuống nhỏ hay không nóng:

 • Bình chứa nước lạnh đủ áp lực để cung cấp cho bình năng lượng hay không không.
 • Đường nước vào: hệ thống đường ống đấu nối cho đường nước vào phải đảm bảo tiêu chuẩn đúng theo đường kính qui định của nhà sản xuất.
 • Hệ thống đấu nối từ đường nước nóng xuống thiết bị sử dụng xem có trường hợp bị tắc nghẽn hay không bạn hãy ấn vào đây để xem chi tiết về sơ đồ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời sao cho tối ưu nhất.

Lắp đặt hệ thống bằng phẳng có ống hơi trên cao đúng kỹ thuật, van khóa đã mở và Kiểm tra bồn nước nóng và lạnh có nước ổn định hay không, kiểm tra thiết bị có bị tắc ngẽn trong quá trình sử dụng

Thợ sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời
Thợ sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời

4 Sự cố sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời bị hư ron

 • Một bộ phận có nguồn gốc từ Silicon đó là ron chịu nhiệt của máy nước nóng năng lượng mặt trời thường rất dễ bị hỏng. Các bộ phận này sẽ bị chai cứng, nứt vỡ theo thời gian do việc phải tiếp xúc thường xuyên với nhiệt độ cao, thêm nữa là sự thay đỗi nhiệt độ thường xuyên cũng rất ảnh hưởng đến việc này.
 • Ron ty inox gồm có hai loại thường được sử dụng là ron Ø 20 và ron Ø 25, loại ron này có tác dụng kết nối giữa máy nước nóng năng lượng mặt trời và ty dẫn nước lạnh vào và dẫn nước nóng ra, giúp cho nước trong bình bảo ôn không bị chảy ra ngoài.
 • Đối với các ống thủy thì hiện nay có 3 loại thông dụng là ron ống thủy: Ø 47, Ø 58 và Ø 70. Những loại roăng này thực hiện nhiệm vụ liên kết bình bảo ôn với các ống thủy, đảm bảo bình bảo ôn không bị rò rỉ hay có bụi bẩn lọt vào trong. Và nguyên liệu làm thành các loại roăng này cũng chính từ silicon.

Để kiểm tra và thay thế bạn chỉ cần xác định loại ron mà bạn sử dụng bao nhiêu bằng thước đo đường kính mm xem tại đây

Ron cao su máy nước nóng năng lượng mặt trời
Ron cao su máy nước nóng năng lượng mặt trời

5 Sự cố bị rò rỉ ở máy nước nóng năng lượng mặt trời chúng ta sẽ kiểm tra:

 • Đường ống dẫn nước nóng ở các mối hàn nối co ,tê, van khóa ..vv
 • Bồn bảo ôn bị rỉ cần kiểm tra lại ron cao su tại chỗ vị trí bị rỉ
 • Nếu nước phun ra ở vị trí roon thì chúng ta phải kiểm tra chất lượng của roon nếu không đạt yêu cầu phải thay roon mới.
 • Ống thủy tinh bị bể khi mới lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời xong, lần đầu tiên cho nước lạnh vào bình bảo ôn là buổi trưa lúc trời đang nắng nóng ( do quá trình hấp thu nhiệt xảy ra khi có nắng ống thủy tinh nóng lên gặp nguồn nước lạnh đột ngột nên gây ra nứt bể ống thủy tinh
 • Có thể do áp lực đường nước lạnh cấp nước quá lớn cao hơn 2m , trường hợp này ta phải lắp thêm bình phụ và lắp thêm van giảm áp để đảm bảo áp lực.

Sử dụng máy hàn nhiệt thay thế Co T hay ống PPR, Lựa chọn loại ron cao su máy nước nóng phụ hợp để thay thế, Để mua thay thế ống thủy tinh mới nhằm tránh thất thoát điện nước và sử dụng hết hiểu quả của máy nước nóng năng lượng mặt trời hay liên hệ chúng tôi.

6 Sự cố ban ngày có nóng nhưng tối là nước không còn nóng chúng ta sẽ kiểm tra:

 • Ta xem đầu ống thủy tinh còn lớp tráng bạc thì ống đó hoạt động bình thường , còn ống nào bị đục như nước vo gạo , màu thủy tinh trắng đục lại là ống đó bị lỗi .
 • Do bình bảo ôn chứa nước nóng bị hư lớp xốp giữ nhiệt.hay máy đã sử dụng lâu, lớp cách nhiệt bị mục không còn khả năng giữ nhiệt
 • Do nhu cầu sử dụng nước nóng quá nhiều , vượt quá với khuyến cáo. xảy ra hiện tượng máy làm nóng nước không kịp cho người sử dụng.

Nhưng nguyên nhân này nếu máy đã sử dụng lâu ta cần gọi thợ sửa máy năng lượng mặt trời kiểm tra để tránh mất thời gian và tiền bạc của các bạn

Nguyên tắc tránh sự cố của máy nước nóng năng mặt trời an toàn.

 • Bạn cần khảo sát vị trí trước khi lắp đặt, xem gia đình mình có thích hợp không. Ở những mái nhà có nắng đều có thể lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời. Vị trí lắp thông thường là trên sàn bê tông, mái tôn, mái ngói hoặc khung gia cố.
 • Lắp đặt máy đúng hướng mặt trời để có thể đón nắng tối đa. Chọn các hướng đông, tây và nam không có vật chắn nắng để bảo đảm máy đón nắng nhiều nhất. Máy được lắp nghiêng về hướng đường xích đạo để tiếp nắng tốt suốt cả ngày.
 • Phải có nguồn cấp nước ổn định, ống dẫn nước chịu được áp lực và nhiệt độ.
 • Trên đường cấp nước vào cần có lắp van 1 chiều để nước nóng làm ra không bị thất thoát chảy ngược về bồn nước lạnh theo nguyên tắc bình thông nhau.
 • Lắp đặt dung tích máy phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu bạn gia đình bạn đông người, nhưng lắp đặt máy dung tích nhỏ thì sẽ không đủ nước để sử dụng.
Vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời
Vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời

Mẹo sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời hiệu quả

 • Sau đây sẽ là một số mẹo nhỏ giúp bạn sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời đạt được hiệu quả tốt nhất và giúp tăng độ bền cho máy mà chúng tôi muốn chia sẽ cho bạn:
 • Đọc kỉ các yêu cầu để lựa chọn máy phù hợp cũng như các quy trình để lắm đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời của nhà sản xuất. Phải thực hiện chính xác và tuân theo đúng các yêu cầu.
  Thường xuyên giám sát, kiểm tra kỉ và vệ sinh sạch sẽ bồn bảo ôn.
 • Cứ định kì 3 năm/lần thì thực hiện kiểm tra lại tất cả các bộ phận của bình nước nóng thái dương để tránh sự cố máy nước nóng năng lượng mặt trời ?
 • Khi lắp đặt máy phải lựa chọn kĩ càng vị trí đặt máy sao cho phù hợp nhất, tối ưu nhất là nơi vững trãi, rộng rãi và đặt biệt là phải đón được nhiều ánh nắng nhất để cho máy hoạt động với công suất tối đa, giúp cho việc sinh hoạt của nhà bạn được thoải mái hơn.
 • Nên thực hiện vệ sinh, lau rửa cho máy nước nóng năng lượng mặt trời thường xuyên. Chú ý, khi lau chùi ống thủy tinh phải thực hiện cẩn thận vì nó rất dễ bị bể vỡ và cũng là nơi có rất nhiều bụi bẩn tích tụ.
Sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời
Sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nếu bạn không muốn sử lý sự cố máy nước nóng năng lượng mặt trời hãy gọi Thành Phát:

 • Tư vấn, thi công, lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời
 • Lắp đặt, sửa chữa máy bơm tăng áp nóng lạnh
 • Sửa chữa, thay mới, đưa ra giải pháp an toàn, tiết kiệm điện trở đốt của bình nước nóng năng lượng mặt trời
 • Khắc phục mọi sự cố của bình nước nóng năng lượng mặt trời
 • Súc rửa, vệ sinh bình nước nóng năng lượng mặt trời
 • Thay roong cho bình bảo ôn, roong ống thủy tinh
 • Thay mới bình bảo ôn, chân bình năng lượng, ống nước nóng lạnh PPR

Nhằm mục đích hỗ trợ tư vấn chia sẻ kinh nghiệm trong việc sử lý sự cố máy nước năng lượng mặt trời cho gia đình của bạn, nếu bạn có thắc mắc bất cứ vấn đề nào có liên quan đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi qua số điện thoại: 0825 588 599 , chúng tôi sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn.

Hy vọng rằng những chia sẻ của bài viết sẽ hữu ích và giúp các bạn tìm được giải pháp và cách sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời. Và chúng tôi cũng không quên cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Lưu ý trước khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời bạn cần biết

> Xem sự cố máy nước nóng không nóng hoặ nóng yếu

> Xem cách thay ron bình nước nóng năng lượng mặt trời

Xem cách hàn ống nước nóng năng lượng mặt trời

Sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời bình dương

 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *