Sơ đồ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái nhà

Sơ đồ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời đang mọi người quan tâm .Khi sử dụng không chỉ cung cấp nước nóng cho người dùng một cách tiện lợi mà còn đặc biệt an toàn, tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Một trong những vấn đề khách hàng nên quan tâm là cách lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời và sơ đồ lắp như thế nào là đúng. Bài viết Thành Phát sẽ chia sẻ những kiến thức cần thiết giúp mọi người dễ hình dung và biết cách thay thế trong quá trình sử dụng.

Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay

Có 3 cách lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái nghiêng . Vì thế dựa vào thiết kế, kết cấu và vị trí đặt thiết bị để bạn lựa chọn ra phương pháp phổ biến nhất áp dụng cách lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời cho gia đình mình.

Sơ đồ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái bằng

Một trong những sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay chính là lắp đặt trên mái bằng. Tùy thuộc vào địa hình và diện tích mặt phẳng là bao nhiêu mà người sử dụng sẽ quyết định đặt thiết bị ở vị trí nào.

Vị trí lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời càng bằng phẳng thì càng thuận lợi cho quá trình lắp đặt diễn ra dễ dàng, thuận tiện hơn.

Chú ý : Mái bằng cần đảm bảo độ vững chắc, sạch sẽ và độ cao phải đủ để tạo áp lực cho nước chảy xuống những vị trí sử dụng nước trong gia đình

Yêu cầu kỹ thuật của sơ đồ lắp đặt này đó là nếu sử dụng bồn chứa thì máy năng lượng mặt trời phải đặt tối thiểu là 1m, còn nếu sử dụng nước thì trực tiếp thì bắt buộc phải lắp thêm bơm tăng áp.

"<yoastmark

Nhiều chuyên gia tư vấn lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời dành cho người sử dụng đang có ý định lắp đặt sản phẩm này trên mái bằng đó là dù sơ đồ lắp đặt có thuận tiện, dễ dàng thì bạn cũng không nên tự ý lắp đặt.

Nếu như bạn là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này hoặc chưa tự tin để mang thiết bị về tự lắp đặt tại nhà thì có thể liên hệ trực tiếp số đăng ký tư vấn dưới đây để được nhân viên hỗ trợ zalo 0825588599  trong thời gian sớm nhất và  giá lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời của chúng tôi luôn lắp đặt miễn phí.

Sơ đồ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời trên máy tôn

Đối với những gia đình không có diện tích mái bằng bằng phẳng để lắp đặt thái dương năng thì việc lựa chọn lắp trực tiếp trên mái nghiêng là một lựa chọn thích hợp nhất.

Chú ý: Người sử dụng phải gia cố chắc chắn khung máy để đảm bảo chịu được sức giá, sức bão trong những ngày mưa.

Việc áp dụng sơ đồ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mặt nghiêng cũng sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều so với lắp đặt trên mái bằng. Do đó, cần xem xét kỹ lưỡng sơ đồ lắp đặt và thuê thợ lắp đặt chuyên nghiệp để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

 

Yêu cầu kỹ thuật cho sơ đồ lắp đặt này đó là cần sử dụng thêm bình phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời có dung tích từ 30l hoặc 60l để cung cấp nước lạnh vào cho thái dương năng.

Lời khuyên dành cho những khách hàng đang có nhu cầu lắp đặt thái dương năng trên mái nghiêng: Để quá trình lắp đặt diễn ra thuận tiện nhất, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các công cụ lắp đặt đầy đủ như: phao điện, ống thoát khí, van khóa…

Sơ đồ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời trên ngói dốc

Ngoài sơ đồ lắp đặt máy năng lượng mặt trời dạng mái nghiêng và dạng mái bằng thì còn có một sơ đồ lắp đặt bồn nước năng lượng mặt trời cũng khá phổ biến hiện nay. Một trong những trường hợp đang được kết hợp rộng rãi là cách bình nóng lạnh năng lượng mặt trời với bồn nước lạnh.

Quá trình kết hợp bình nóng lạnh năng lượng mặt trời với bồn nước lạnh tối đa diện tích cho các thành viên trong gia đình sử dụng. Đây cũng được xem là sự kết hợp, lựa chọn hoàn hảo cho những ngôi nhà mái thái nhằm đảm bảo được nguồn nước sử dụng hàng ngày.

"<yoastmark

 Sơ đồ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời mái ngói  kết hợp khung sắt là bạn sẽ đo kích thước hàn chân bỏ trụ đỡ máy và điều này sẽ không ảnh hưởng các thiết bị đường nước nóng đảm bảo nhằm tạo ra nguyên lý hoạt động trơn tru và mang lại hiệu suất cao nhất đến gia chủ.

Với nguyên lý hoạt động của sơ đồ máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái dốc trượt này, gia chủ có phải chuẩn bị giàn giao và các phụ kiện ống dẫn nước nóng vào hộp gen vào các phòng nhà vệ sinh của mỗi tầng, vào khu vực bếp để đảm bảo tất cả không mất công lên xuống vì trên cao trơn trượt rất nguy hiểm

 

Một số lưu ý khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái cao

Để quá trình thực hiện được chính xác và người dùng dễ dàng định hướng cách sơ đồ ắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời, khách hàng cần lưu ý một số điều cần thiết sau đây:

 • Chọn hướng lắp đặt thái dương năng đúng
 • Vị trí lắp đặt phải ở trên cao, thu được ánh sáng mặt trời nhiều nhất có thể
 • Nên đặt trên mái nhà, sân thượng
 • Vị trí lắp đặt nên tránh bị cư cao ốc hay cây cối che khuất.
 • Bạn có thể sử dụng la bàn để định vị hướng lắp đặt đúng hương
 • Thường thì nên chọn hướng Nam hay đong nam hoặc tây nam bởi đó là hướng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tốt nhất.

Điều kiện cần thiết khi lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời  là gì?

 1. Nhà mới xây: Thiết kế một đường ống nước tổng để đưa nước nóng tới các thiết bị trong gia đình. Còn đối với nhà đã qua sửa chữa (đã có bình nóng lạnh sử dụng điện): chỉ cần thiết kế thêm một đường ống nối vào với đường dẫn nước của bình nóng lạnh
 2. Nguồn nước cấp phải ổn định, liên tục, áp lực đều đặn. Bồn chứa nước phải được đặt cao hơn máy nước nóng năng lượng mặt trời thái dương năng. Trong trường hợp nếu nguồn nước đầu vào yếu cần lắp thêm bơm tăng áp.
 3. Những vị trí lắp đặt không thuận lợi, gia cố thêm khung chân sắt hàn bắt chặt, chắc chắn giữa chân thiết bị của máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái nghiêng hoặc mái tôn.
 4. Phần đế đặt bình nóng lạnh thái dương năng phải nằm trên mặt phẳng cố định. Khi lắp bình nên tránh các vị trí có thể gây nguy hiểm như: đường điện, cây, lắp sát mép tường…
 5. Nhiều gia đình muốn sử dụng nhưng lại không biết cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời thế nào. Dưới đây là bài viết chi tiết về những yêu cầu cơ bản, cần chuẩn bị dụng cụ gì, quy trình lắp đặt bình cụ thể ra sao để bạn tham khảo.

Hướng dẫn sơ đồ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời tại nhà

 

1. Chuẩn bị phụ kiện máy nước nóng năng lượng mặt trời trước khi lắp đặt

Việc chuẩn bị kỹ càng trước khi lắp đặt sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, nhanh chóng và dễ dàng hơn. Trước khi tiến hành lắp đặt sản phẩm, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau đây:

 • Đầu xiết ốc 12 14 16mm , Tua vít
 • Kìm điện, Kìm mỏ vịt, Kìm nước
  Máy hàn
 • Thiết bị bình bảo ôn
 • Ống chân không
 • Hộp đựng phụ kiện đi kèm bình.

2. Thứ tự lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng cách

Giai đoạn 1: Lắp bộ chân của máy nước nóng năng lượng mặt trời (quá trình lắp các chi tiết nhớ dung cle và tua vít xiết chặt toàn bộ bulong lại chắc chắn trước khi lắp bộ phân tiếp theo).

 • Bước 1: Lắp ghép thanh đứng với giá đỡ bình.
 • Bước 2: Lắp thanh chéo bên rồi tiến hành lắp thanh ngang bên phải và bên trái, đắng sau
 • Bước 3: Lắp hai thanh chéo theo hướng nam. Tiến hành lắp giá đỡ ống.
 • Bước 4: Lắp hai thanh giằng giá đỡ ống (2 thanh nhỏ).

Giai đoạn 2: Lắp bình bảo ôn máy nước nóng năng lượng mặt trời

 • Bước 1: Hướng chân vít xuống dưới, đưa nhanh vào khe chờ của giá đỡ bình, chỉnh BBO cân đối trước khi bắt vít cố định vị trí.
 • Bước 2: Lắp hai ống của hai đầu bình bảo ôn, chỉnh ống cân với bình sau đó siết chặt 4 ốc ở bình bảo ôn.
 • Bước 3: Đóng nắp bịt dưới BBO.
 • Bước 4: Dùng kìm kẹp nút bịt hỗ trợ điện, sau đó xoay theo chiều kim đồng hồ và ấn lên làm sao cho gioăng không bị kênh.

Giai đoạn 3: Lắp ống chân không

 • Bước 1: Bôi dầu vào lỗ tạo độ trơn.
 • Bước 2: Lắp gioăng cao su vào ống, lắp bát đỡ ống vào giá đỡ ống, Trong quá trình lắp cần lưu ý: lắp 2 ống 2 bên trước để cố định.
 • Bước 3: Căn chỉnh bình bảo ôn cố định.
 • Bước 4: Lắp hoàn chỉnh từng ống vào bình bảo ôn.

Giai đoạn 4: lắp kép tiện

 • Quấn băng tan ngược chiều ren, đưa vào thẳng tâm rồi lắp ống cút vào bình bảo ôn rồi hàn nhiệt.

Giai đoạn 5: Lắp đường ra, đường vào và ống thoát khí

 • Bước 1: Quấn băng tan ngược ren, hàn ống nhiệt với cút góc và măng sông.
 • Bước 2: đặt ống thoát khí cao hơn bồn cấp nước 10 – 20 cm.
 • Giai đoạn 6: Khoan vít bảng mã với nền

Định vị, khoan lỗ, đóng nở, bắt vít, khoan vít bảng mã với nền.

Lưu ý quan trọng  khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Không nên bơm nước lúc trời ngăng (tránh vỡ ống đo năng lượng hấp thụ vào ống chân không).

Không được bịt ống thông hơi khi lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời, Bồn cấp lạnh không được cao quá 2m

Khi lắp nên tính thêm 1 van vad rắc co đường ra và 1 van đường 1 rắc co vào để tiện cho việc sửa chữa và bảo hành bạn nhé

 • Trên đây là 3 cách lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời kết hợp một số lưu ý khi lắp đặt cùng hướng dẫn Sơ đồ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời sản phẩm chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo.
 • Hy vọng rằng với những thông tin mà  Thành Phát đã chia sẻ trên đây, bạn đã có những hiểu biết nhất định về sản phẩm để có thể sử dụng sản phẩm một cách an toàn, hiệu quả.

Nếu bạn cần tư vấn để được hướng dẫn chi tiết từ thợ của chúng tôi – Hãy gọi 0825588599 Mr Tâm để tư vấn vui vẻ nhiệt tình

Xem thêm :

Cách lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời cho nhà cũ

Lưu ý trước khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *